Thủ tướng Ukraine xin từ chức

Ông Yatsenyuk khẳng định sự bất ổn tại Ukraine là “không thể tránh khỏi” nếu một chính phủ mới không được thành lập.

“Tôi đã quyết định từ chức khỏi vị trí thủ tướng của Ukraine. Vào thứ Ba, ngày 12/4, quyết định sẽ được đệ trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine)”, ông Yatsenyuk được truyền hình Ukraine trích dẫn.

“Chúng ta không thể cho phép một thứ (xảy ra) – đó là sự bất ổn ở quyền hành pháp trong thời kỳ chiến tranh (tại vùng Donbass ở miền đông nam). Khả năng này là không thể tránh khỏi nếu sau khi tôi từ chức, một chính phủ mới không được thành lập. Bởi lúc này, tôi thấy các mục tiêu của mình còn rộng hơn thẩm quyền của người đứng đầu chính phủ”, ông Yatsenyuk khẳng định.

Vị thủ tướng cho biết đảng của mình, Mặt trận Nhân dân, sẽ tiếp tục là một phần trong liên minh cầm quyền tại Quốc hội.

Hồi tháng 2, chính phủ của Thủ tướng Yatsenyuk đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, nhưng sau đó nhiều nhóm khác nhau trong liên minh cầm quyền đã rời khỏi liên minh cầm quyền tại Quốc hội.

Tổng thống Petro Poroshenko mới đây đã đề cử Chủ tịch Verkhovna Rada và ông Volodymir Groisman, người thuộc cùng đảng vào vị trí thủ tướng mới.

Hồi tháng 2, khối Petro Poroshenko khẳng định họ tin rằng chính phủ trong năm 2015 đã hoạt động không hiệu quả, và ủng hộ việc bỏ phiếu giải tán chính phủ. Bản thân ông Poroshenko cũng đề nghị ông Yatsenyuk từ chức, nhưng quốc hội Ukraine lại không thể đánh bại ông Yatsenyuk trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Thanh Tùng

Theo Sputnik