Alibaba chi 1 tỷ USD để mua lại Lazada

Thương vụ này được kỳ vọng sẽ giúp những nhãn hàng và nhà phân phối trên toàn thế giới đang kinh doanh trên nền tảng của Alibaba, cũng như những nhà bán hàng địa phương, có thể tiếp cận được thị trường tiêu dùng Đông Nam Á.

“Toàn cầu hóa là một chiến lược quan trọng của tập đoàn Alibaba ở thời điểm hiện tại và trong tương lai”, ông Michael Evans, chủ tịch Alibaba cho biết.

Ông Michael Evans cho biết thêm: “Cùng với việc đầu tư vào Lazada, Alibaba sẽ tiếp cận được sàn thương mại điện tử có đông đảo người tiêu dùng bên ngoài thị trường Trung Quốc, đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm cùng với nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai tại một trong thị trường tiềm năng bậc nhất của thương mại điện tử toàn cầu. Việc đầu tư này rất phù hợp với chiến lược của chúng tôi là kết nối các thương hiệu, nhà phân phối với người tiêu dùng ở bất cứ nơi đâu, đồng thời thúc đẩy sự mở rộng của hệ sinh thái của chúng tôi trong khu vực Đông Nam Á nhằm phục vụ người tiêu dùng tốt hơn.”

Ông Maximilian Bittner, CEO của Lazada thì tiết lộ: “Chúng tôi rất hào hứng với việc kết hợp cùng Alibaba và nhận thấy nhiều tiềm năng to lớn để mang lại những lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng ở khu vực Đông Nam Á. Đây là thị trường tiêu dùng hấp dẫn, dẫn dắt bởi xu hướng sử dụng di động, rất phân tán và đa đạng với những rảo cản lớn để thâm nhập, cùng với ngành bán lẻ hiện đại còn non trẻ và giàu tiềm năng phát triển..”

Trang thương mại điện tử Lazada hiện vận hành tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tổng dân số của sáu quốc gia này vào khoảng 560 triệu người, trong đó có khoảng 200 triệu người sử dụng Internet, theo Internet Live Stats.

Hiện chỉ có 3% doanh thu bán lẻ của khu vực đến từ thương mại điện tử tại khu vực Đông Nam Á và thị trường này được kỳ vọng sẽ mang đến tiềm năng tăng trưởng vượt bậc khi tỉ lệ thâm nhập của internet tiếp tục tăng.

“Thương vụ này giúp chúng tôi đẩy nhanh mục tiêu mang lại cho 560 triệu khách hàng tại khu vực cơ hội tiếp cận danh mục sản phẩm đa dạng và độc đáo nhất. Thêm vào đó, tận dụng thế mạnh của Alibaba về kinh nghiệm và công nghệ sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng hoàn thiện dịch vụ và mang đến trải nghiệm mua sắm và bán hàng thuận tiện hơn.” Maximilian Bittner, CEO của Lazada cho biết thêm.

Trong thương vụ này, Alibaba đã tiến hành thỏa thuận với một số cổ đông nhất định của Lazada để cho phép Alibaba quyền được mua.

Được thành lập năm 2012, Lazada là cổng thương mại điện tử dành cho các nhà phân phối, thương hiệu nội địa và quốc tế ở sáu thị trường khác nhau tại Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philipin, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Phan Tuấn

(Tổng hợp)